Nguyên liệu chuẩn bị :
Cải thảo : 1 cây ~ 1kg
Cà rốt : 1 củ
Củ cải trắng : 1 củ ~ 430gr
Táo : 1/2 quả
Tỏi tây : 1 cây
Hành tây: 1 củ
Hẹ hoặc hành lá: 1 bó
Gừng : 1 nhánh ~ 15gr
Tỏi: 1 củ
Gai vị: Nước mắm, Ớt bột khô, Bột nếp : 50gr, Nước, Đường, Muối
Cách làm món kim chi cả thảo như sau :
Bước 1: Đầu tiên Cải thảo ta bổ làm 4, bỏ phần lõi cứng ở núm đi. Sau đó rửa sạch, rắc muối vào từng lớp lá, để khoảng 2 tiếng cho cải thảo héo rồi vắt nhẹ tay cho khô nước
Bước 2: Tất cả các nguyên liệu chuẩn bị bên trên ta đem gọt vỏ, nhặt rửa sạch. Củ cải và cà rốt xắt sợi. Tỏi tây lấy phần gốc trắng thái khoanh mỏng phần gốc trắng. Hành (hẹ) cắt khúc khoảng 3cm, củ hành tây thái sợi mỏng.
Bước 3: Củ cải và cà rốt xóc với muối cho ra bớt nước rồi vắt kiệt
Bước 4: Tiếp đến ta xay nhuyễn táo, gừng, tỏi. Bắc nồi lên bếp, đun hỗn hợp gômg nước, đường, bột nếp đến khi sôi lụp bụp rồi để nguội rồi đổ ra một cái bát hoặc nồi rộng, trộn đều cùng nước mắm, ớt bột hoặc hỗn hợp đóng lọ và hỗn hợp.
Bước 5: Bước này ta cho hành (hẹ), hành baro, hành tây và củ cải, cà rốt vào trộn cùng. Phết hỗn hợp lên từng lá cải thảo, xếp vào hộp có nắp.
Cuối cùng ta để hộp kim chi bên ngoài 1-2 ngày cho các vi khuẩn lên men rồi cất vào tủ lạnh. Sau khoảng 1 tuần khi không còn mùi hăng là kim chi đã ăn được rồi đó.
Chúc các bạn thành công với món kim chi đúng kiểu Hàn Quốc này nhé !
Nguồn ST