Xưa kia mí Kim Tân là của ngon vật lạ để tiến vua, vì thế mà giống mía Kim Tân được người nơi đây truyền qua nhiều thế hệ. Chất đất đỏ màu mỡ trên đồi giúp cây mía sinh trưởng tốt và tích tụ mật ngọt thơm.
Mía Kim Tân không cao như mía dưới xuôi, ước chừng đến đầu người; mình tròn lẳn như cổ tay người con gái ở tuổi đương xuân; dóng mía thưa mắt, mía ăn thật giòn, mềm và ngọt; mặt ngoài dóng mía có màu tím biếc nhìn đã thấy ưa.
Nhìn những lóng mía Kim Tân được róc tỉa công phu tròn trịa, bằng chăn chắn, màu óng vàng lấm tấm sắc mật, hương thơm quyến rũ chẳng dại gì lại bỏ qua cơ hội được thưởng thức để rồi tấm tắc khen hoài rằng: mía Kim Tân độc đáo có một không hai. Đáng “đồng tiền bát gạo” ăn để nhớ, để được nhận vào mình những gì là tinh túy của trời đất và con người ban tặng.
Mía Kim Tân là lựa chọn sáng suốt cho bất kì ai đến với xứ Thanh. Người ta thường mua mía về làm quà, vừa rẻ lại vừa sang.
Mùa gió heo may cũng là mùa mía Kim Tân vào độ ngọt nhất. Trên dọc hành trình về chiến khu Ngọc Trạo xưa, những khi mỏi bước, bạn hãy dừng chân thưởng thức Mía Kim Tân. Tước lóng mía tròn lẳn, vàng óng, mềm ngọt trên miệng bạn sẽ cảm nhận được hương vị độc đáo của sản vật nổi tiếng này. Đó cũng là tinh hoa của đất trời và tình người xứ Thanh.
Sưu tầm bởi: Dịch vụ nấu cỗ tại nhà
1 nhận xét:
nhận xétNhìn ngon quá
ReplyNoi that tan thanh