Dịch vụ nấu cỗ tại nhà- Nhắc tới tôm khô ở đồng bằng sông cửu long thì người ta nghĩ ngay tới tôm khô Vinh Kim nổi tiếng nhất Trà Vinh và hầu như ít có nơi nào sánh kịp dù sản lượng ở nơi khác gấp năm, bảy lần hơn xứ này.
Bây giờ có cả một hợp tác xã chuyên sản xuất tôm khô mang thương hiệu Vinh Kim, có khả năng cung ứng cho thị trường vài trăm tấn tôm khô mỗi năm. Nhưng trong suốt 30 năm qua, hàng của Bà Hai Khâm ở ấp Chà Và, xã Vinh Kim (huyện Cầu Ngang - Trà Vinh) vẫn nức tiếng.Chất lượng của nó được thể hiện ngay ở việc giá cả bán ra thị trường khi tôm khô của bà Hai Khâm bán ra với giá cao so với mặt hàng cùng loại dù mã hàng không “màu mè” như những loại khác. “Tôi không dùng phẩm màu” - bà nói: “Hàng tui làm, chỉ cậy vào tép bạc đất. Tép phải tươi và được phân cỡ kỹ lưỡng. Độ mặn trong sản phẩm phải vừa phải. Độ khô sản phẩm phải đạt mức cao nhất…” Làm như cách của bà thì không lời nhiều nhưng khách sẽ vừa bụng và luôn cảm thấy an toàn khi mua sản phẩm của bà. Còn muốn làm cho tôm khô đẹp hơn bằng cách thêm phẩm màu, tăng độ mặn (tôm giữ nước do tự hút ẩm). Thậm chí còn có thể đem tôm khô nhúng nước rồi phơi lại tới độ khô vừa phải, da tôm khô sẽ đẹp và sáng bóng… nhưng tôm sẽ mất vị ngọt và mùi thơm đặc trưng. Thôi thì mình cứ làm theo kiểu cũ chứ lợi cho mình mà sản phẩm không để lâu được, ăn mất ngon thì uổng lắm – bà Hai nói. Chỉ đơn giản vậy thôi nhưng tôm của bà lại mang một cái vẻ đặc trưng riêng và hơn nữa tôm của bà luôn giữ được độ thơm và độ ngọt chính vì vậy mà tôm khô của bà Hai Khâm làm ra bao nhiêu bán hết bấy nhiêu, muốn mua số lượng như vài trăm ký lô là một chuyện không phải rễ đôi khi khách hàng còn phải đặt hàng trước cả tháng. Hiện tại, giá tôm khô loại I của bà Hai Khâm bán 500.000 – 600.000 đồng/kg, loại nhỏ nhất 200.000 đồng/kg. Giá “cứng”như vậy nhưng hàng không ra nổi tới chợ, khách vô tới nhà mua hết ráo. Anh Đào Ngọc Tứ, từ Mỹ về, nói: Lần nào về thăm gia đình ở TX Trà Vinh, tôi cũng mua tôm khô Vinh Kim, chính gốc từ lò của bà Hai Khâm mới được. Không chỉ mỗi anh Tứ như vậy mà nhiều người đi xa hay đi về đây thăm quan du lịch cũng thường mua tôm của bà về làm quà. Bà Hai có bí quyết gì vậy? “Bí quyết gì chứ! Tui chỉ chọn tép thiệt tốt và làm cho đàng hoàng chứ đừng có ham làm cho màu mè, nặng cân để lời nhiều”.
“Không biết mai mốt bà con mình còn được nếm con tôm khô của xứ Vinh Kim hay không”- bà Hai Khâm (Trần Thị Khâm) nói: Từ hồi vùng này đắp đập, nguồn nguyên liệu trời cho: Tép bạc đất ở vùng nước lợ Cầu Ngang bị cạn kiệt từ từ.
Nguồn: Sưu tầm
>> Đặc sản vùng miền