Rau tiến vua còn gọi là rau cần biển hay rau cần khô, mọc ở vùng ven biển. Từ tháng 4 trở đi được xem là mùa của loại rau này. Điểm độc đáo của loại rau này là khi đem phơi khô, nếu bảo quản kỹ sẽ để được cả năm. Khi cần dùng, bạn có thể mang ra ngâm nước từ vài tiếng đồng hồ. Ở Sài Gòn, người ta có thể mua rau tiến vua khô được bán ở mọi hàng rau quả tại tất cả các chợ, hay trong các siêu thị… Điểm đặc biệt để có thể chế biến loại rau này thành một món ăn ngon là khi mua rau khô về, bạn phải ngâm trong nước lạnh, nếu ngâm nước ấm, rau sẽ nở nhanh hơn nhưng không còn giòn và ngon nữa.
Bạn có thể sử dụng rau tiến vua khô sau khi ngâm nước cho nở đến khi mềm, cắt khúc vừa ăn, sau đó được dùng chấm kèm với các món cá kho, thịt kho… nấu thành những món canh, súp hay xào chung với các loại thịt cá, sò, tôm... Tuy nhiên, phổ biến nhất mà những người sành ăn vẫn dùng rau tiến vua làm thực phẩm để chế biến ra món gỏi hay nộm.
>> Món ngon giá hấp dẫn tại: Nha hang the gioi nghieng
Rau tiến vua khô sau khi đã được ngâm nước cho nở, phần thân càng gần gốc càng giòn. Bạn mang nó tẩm ướp gia vị, đường muối để rau thấm gia vị và đậm đà hơn. Cà rốt thái sợi ngâm giấm đường. Hành tây thái mỏng, ngâm nước đá. Hành tím phi thơm, lạc rang vàng, một ít rau răm cắt nhỏ, một ít mè. Hấp tôm sú, lột vỏ bỏ đuôi. Bạn có thể dùng thêm thịt ba chỉ luộc chín, thái mỏng, hoặc tai lợn luộc thái mỏng đểu rất ngon. Bánh phồng chiên vàng. Pha một chén nước mắm chua cay.
Vắt ráo rau củ, trộn nước cốt chanh, muối, đường, cho tiếp tôm, thịt, hành sim phi thơm, ớt thái sợi, rau răm, mè, sau cùng cho hành tím phi vào, rắc ít lạc rang vàng giã nhuyễn.
Món gỏi rau tiến vua nay có mặt hầu hết tại một số quán ăn, với giá cả phải chăng, khoảng 50.000 - 70.000 đồng một đĩa. Món này đã trở nên phổ biến bởi nguyên liệu giòn ngon, lạ miệng và rất dễ ăn. Món dùng kèm nước mắm chua ngọt và cay cay và bánh phồng chiên sẽ rất ngon.
Thư Kỳ